สตาดีโอ โอลิมปิโก อิตาลี

สตาดีโอ โอลิมปิโก อิตาลี (Stadio Olimpico, Rome, Italy)

เมื่อพูดถึงฟุตบอล นอกจากลูกฟุตบอล นักเตะก็คงจะคิดถึงอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากสนามฟุตบอล สนามฟุตบอลมีอยู่ทั่วทุกประเทศ ขนาดแตกต่างกันออกไป ความจุที่จะสามารถจุผู้ชมบนอัฐจรรย์เชียร์ได้ก็จะแตกต่างกันออกไปตามขนาดของสนามฟุตบอล คงเป็นความฝันของเหล่าแฟนๆศึกลูกหลังที่จะได้ไปเยี่ยมชมการขางขันของทีมที่ตัวเองชื่นชอบแบบติดขอบสนาม สตาดีโอโอลิมปีโก อิตาลี: Stadio Olimpico คือสนามกีฬาขนาดใหญ่ตั้งอยู่ภายในบริเวณศูนย์กีฬา โฟโร อิตาลีโก กรุงโรม ประเทศอิตาลี เป็นสนามเหย้าของทีม สโมสรฟุตบอลลาซิโอ และทีม สโมสรฟุตบอลโรม่า รวมถึงใช้เป็นสนามแข่งฟุตบอลถ้วยประจำปี โคปป้า อิตาเลีย รอบชิงชนะเลิศ สนามแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1936 และได้รับเลือกให้เป็นสนามแข่งขันกีฬาสำคัญของโลกหลายครั้ง เช่น กีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ในปี ค.ศ. 1960, ฟุตบอลโลก นัดชิงชนะเลิศ ในปี ค.ศ.1990, ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป นัดชิงชนะเลิศ ในปี ค.ศ.1968 และ 1980 และฟุตบอลยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก (ยูโรเปี้ยนคัพ) นัดชิงชนะเลิศ ในปี ค.ศ.1977, 1984, 1996 และ 2009 สนามแห่งนี้เคยมีความจุมากถึง 82,922 ที่นั่ง ก่อนจะมีการปรับปรุงครั้งล่าสุดในปี […]

เมื่อพูดถึงฟุตบอล นอกจากลูกฟุตบอล นักเตะก็คงจะคิดถึงอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากสนามฟุตบอล สนามฟุตบอลมีอยู่ทั่วทุกประเทศ ขนาดแตกต่างกันออกไป ความจุที่จะสามารถจุผู้ชมบนอัฐจรรย์เชียร์ได้ก็จะแตกต่างกันออกไปตามขนาดของสนามฟุตบอล คงเป็นความฝันของเหล่าแฟนๆศึกลูกหลังที่จะได้ไปเยี่ยมชมการขางขันของทีมที่ตัวเองชื่นชอบแบบติดขอบสนาม
สตาดีโอโอลิมปีโก อิตาลี: Stadio Olimpico คือสนามกีฬาขนาดใหญ่ตั้งอยู่ภายในบริเวณศูนย์กีฬา โฟโร อิตาลีโก กรุงโรม ประเทศอิตาลี เป็นสนามเหย้าของทีม สโมสรฟุตบอลลาซิโอ และทีม สโมสรฟุตบอลโรม่า รวมถึงใช้เป็นสนามแข่งฟุตบอลถ้วยประจำปี โคปป้า อิตาเลีย รอบชิงชนะเลิศ สนามแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1936 และได้รับเลือกให้เป็นสนามแข่งขันกีฬาสำคัญของโลกหลายครั้ง เช่น กีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ในปี ค.ศ. 1960, ฟุตบอลโลก นัดชิงชนะเลิศ ในปี ค.ศ.1990, ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป นัดชิงชนะเลิศ ในปี ค.ศ.1968 และ 1980 และฟุตบอลยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก (ยูโรเปี้ยนคัพ) นัดชิงชนะเลิศ ในปี ค.ศ.1977, 1984, 1996 และ 2009 สนามแห่งนี้เคยมีความจุมากถึง 82,922 ที่นั่ง ก่อนจะมีการปรับปรุงครั้งล่าสุดในปี ค.ศ. 2007 โดยปรับที่นั่งใหม่ลดลงมาเหลือ 72,698 ที่นั่ง
โอลิมปีโก ถูกจัดระดับจาก UEFA ให้เป็นสนามฟุตบอลระดับ 5 ดาว ปัจจุบันสนามแห่งนี้ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในสนามฟุตบอลมีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก
สร้างในปี 1937 อยู่ในสโมสร A.S. Roma และ Lazio มีความสามารถในการจุได้ 73,261 ที่นั่ง
ดาวเตะประจำทีมคือ Francesco Totti หรือ เจ้าชายหมาป่า ผู้ที่เป็นสัญลักษณ์ของทีมโรม่ามาตั้งแต่ปี 1992 ลงเล่นให้โรม่าทีมเดียวตลอดชีวิตการค่าแข้ง มากกว่า 500 นัด และยิงให้ทีมมากกว่า 200 ประตู
จุดเด่นคือ ความขลังของ สนามฟุตบอล แห่งนี้อยู่ที่การเป็นเจ้าบ้านให้แก่ 2 ทีมยักษ์ใหญ่แห่งกรุงโรม คือ Roma และ Lazio ซึ่ง แฟนบอล ทั้งสองทีมต่างเกลียดกันและกันเข้าไส้ ถึงขนาดต้องแยกมุมในสนาม โดย แฟนบอล ฮาร์ดคอร์ของทีมลาซิโอ จะอยู่อัฒจันทน์ฝั่งแหนือ (Curva Nord) ส่วนแฟนโรม่าจะอยู่ฝั่งใต้ (Curva Sud) นอกจากนี้ สัญลักษณ์อีกอย่างที่อยู่คู่สนาม คือ ลู่วิ่ง ด้วยความที่สนามยังใช้จัดกีฬาประเภทอื่นๆ เชน รักบี้ วิ่ง ฯลฯ ได้อีกด้วย
เกร็ดที่น่าสนใจคือ สนามแห่งนี้ไม่ได้มี ทีมฟุตบอล ทีมใดเป็นเจ้าของ แต่เป็นของสภาโอลิมปิกแห่งชาติ เดิมทีจะมีกำแพงกระจกอยู่รายรอบอัฒจันทน์ เพื่อป้องกันไม่ให้แฟนบอลลงมาในสนาม แต่ได้ถูกถอดออกไปในปี 2008 เพื่อเตรียมเป็นเจ้าภาพจัด UEFA Champions League นัดชิงในปีถัดมา (ซึ่งบาร์ซ่า เอาชนะแมนยูฯ ที่มีโรนัลโด้ ไปได้ในนัดชิง 2-0)

 

สนับสนุนโดย: Ballniyom เว็บไซต์แทงบอลออนไลน์ อันดับ 1 ของประเทศไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *